TRƯỜNG PTDTBT THCS NGUYỄN BỈNH KHIÊM

 

Trường PTDTBT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm được thành lập theo Quyết định số 2329/QĐ-UBND ngày 17/10/2012 của Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My; toạ lạc tại Thôn 4, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Chúng tôi vô cùng tự hào khi trường được mang tên một nhà giáo nổi tiếng bậc nhất nước ta - "Một bậc kỳ tài, hiền danh muôn thuở" – Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Thứ nhất, về cơ cấu tổ chức nhà trường:

Trường bao gồm một đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên và nhân viên đảm bảo về trình độ quản lí, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời, luôn luôn mang trong mình nhiệt huyết xây dựng một môi trường giáo dục tốt nhất cho học sinh, xây dựng cho các em một ngôi nhà thứ hai đầy hạnh phúc. Bởi lẽ, chúng tôi luôn thấu hiểu được những khó khăn của học sinh người dân tộc thiểu số nơi đây:

I. Về cơ cấu tổ chức nhà trường năm học 2021-2022 bao gồm: 

1. Ban Giám hiệu:

- Thầy Vũ Hoàng Tâm – Hiệu trưởng.

- Thầy Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Hiệu trưởng.

- Thầy Đỗ Thanh Hoàng - Phó Hiệu trưởng.

2. Về tổ chức tổ chuyên môn, bao gồm:

2.1. Tổ KH Tự nhiên: Biên chế tổ có 15 đồng chí. Bao gồm các bộ môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, KHTN, công nghệ

+ Thầy Đoàn Út Bình - TTCM

+ Thầy Phạm Ngọc Tín - TPCM

Tất cả thành viên trong tổ đều nhiệt tình trong công tác, đoàn kết gắn bó, luôn có tinh thần học hỏi lẫn nhau trong chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên giúp đỡ nhau trong cuộc sống và công tác. Nhiều đồng chí giáo viên có năng lực chuyên môn giỏi, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, hướng dẫn HS nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn; thưòng xuyên nghiên cứu và ứng dụng CNTT một cách hiệu quả vào dạy học. Tổ luôn nhận được sự quan tâm của Ban lãnh đạo nhà trường. Năm học này Tổ tích cực triển khai hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, "xây dựng trường học hạnh phúc"...các phong trào thi đua của ngành, tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức. Đã có nhiều giáo viên đoạt thành tích giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và các cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning, Khoa học kĩ thuật,...

2.2.  Tổ KH Xã Hội: Biên chế tổ gồm 9 đồng chí. Bao gồm các bộ môn: Ngữ văn, lịch sử, địa lý, GDCD, GDĐP

+ cô Nguyễn Thị Chung - TTCM

+ Thầy Huỳnh Duy Nhất - TPCM

Mỗi thầy, cô giáo trong tổ luôn tận tâm với công việc, yêu nghề. Tuy có tới năm phân môn nhưng đây vẫn là một khối đoàn kết vững chắc, hoạt động có hiệu quả, chuyên môn vững, luôn có ý chí nỗ lực vượt khó, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống, tràn đầy lòng yêu nghề và tận tâm với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Điển hình, luôn giúp đỡ học sinh trong quá trình vận động học sinh ra lớp, hỗ trợ các em trong các câu lạc bộ tại trường, các cuộc thi cấp huyện.

2.3. Tổ KH Tổng hợp: Biên chế tổ gồm 08 đồng chí. Bao gồm các bộ môn: Tiếng Anh, Thể dực, Âm nhạc, Mỹ Thuật, NT. 

+ Cô Nguyễn Thị Kim Yến - TTCM

+ Thầy Võ Ngọc Quý - TPCM

Các giáo viên trong tổ ngoài trình độ chuyên môn vững vàng, còn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy. Cùng với đó là tinh thần nỗ lực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy luôn được chú trọng, để thực hiện việc nâng cao chất lượng bộ môn cũng như chất lượng của nhà trường. Mọi giáo viên trong tổ đều có ý thức tự học, tự bồi dưỡng và thường xuyên trao đổi trong tổ, để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, tổ rất thành công trong việc xây dựng các Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Thể dục và tham gia các cuộc thi tại huyện trong những năm gần đây nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh toàn trường.

2.4. Tổ Văn phòng: Gồm 15 đồng chí. 

+ Cô Hồ Thị Minh Nhỏ - nhân viên cấp dưỡng TT

+ Cô Nguyễn Thị Lang - nhân viên y tế TP 

Hoạt động của tổ Văn phòng cũng khá phong phú bởi vì mỗi người kiêm nhiệm những trọng trách khác nhau nên việc điều hành tổ không phải dễ dàng. Nhưng nhờ hiểu ý nhau, biết chịu thương, chịu khó và chia sẻ niềm vui nỗi buồn như một gia đình thật sự nên chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

3. Về Tổ chức Chi bộ nhà trường: 

Có 16 Đảng viên, trong đó Đảng viên chính thức 14 đồng chí, Đảng viên dự bị là 02 đồng chí. Chi ủy 03 đồng chí (Đ/C Vũ Hoàng Tâm - BTCB; Đ/C Đỗ Thanh Hoàng-PBT CB; Đ/C Hồ Thị Thanh-CUV). Chi bộ đã và đang chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ: vững vàng về lập trường chính trị, mạnh về năng lực chuyên môn, thống nhất về ý chí và hành động. Chi bộ xác định: giáo dục học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật, có ước mơ hoài bão, có khả năng học tập suốt đời, có kỹ năng sống và hội nhập; hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất… trên cơ sở chăm lo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh và nâng cao đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên kết hợp với việc thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp lãnh đạo, phát huy dân chủ trong nhà trường là mục tiêu cơ bản. Mỗi đảng viên phải là tấm gương sáng, là người tiên phong trong mọi công tác và phong trào của trường.

4. Về tổ chức công đoàn: 

Công đoàn trường gồm 49 đoàn viên công đoàn. BCH Công đoàn gồm 03 đồng chí. Trong đó Đ/C Văn Đình Trung – Chủ tich Công đoàn; Đ/C Lương Thị Thu - PCT; Đ/C Nguyễn Thị Trâm Anh-UV-Nữ công (trong thời gian nghỉ sinh đồng chí Trần Thị Bé phụ trách công tác nữ công). Tổ chức luôn là chỗ dựa vững chắc của Đảng bộ, chính quyền trong việc tập hợp trí tuệ và lòng nhiệt tình của cán bộ, viên chức nhằm thực hiện thành công các nghị quyết của Đảng bộ nhà trường, là điểm tựa tinh thần quan trọng cho cán bộ, viên chức trong trường. Tăng cường mối quan hệ hợp tác trong mọi hoạt động của các bộ phận động viên cán bộ, Công đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đẩy mạnh các mặt công tác trong trường. Chăm lo đến lợi ích của người lao động, khi có những vấn đề thất thường thì phải tiến hành hiệp thương, đối ngoại, tìm cách giải quyết theo đúng pháp luật. Đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của tập thể lao động theo quy định của pháp luật. Tổ chức các phong trào thi đua, phát huy mọi tiềm năng của cán bộ, đoàn viên công đoàn.

5 Về tổ chức Chi đoàn GV:

 Gồm có 23 đồng chí. Đ/C Võ Ngọc Quý – Bí thư chi đoàn. Các đoàn viên trong chi đoàn đã bám sát đường lối chính sách, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, nâng cao ý thưc giác ngộ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy tinh thần “Xung kích tình nguyện” đối với mọi hoạt động của trường. Luôn có tư tưởng đúng đắn, vững vàng và tiên phong trong hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động phong trào, có tác phong làm việc và lối sống văn minh, không vi phạm luật công sở và thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân nơi cư trú.

II. Về số lượng học sinh toàn trường

 100% học sinh nhà trường là người dân tộc thiểu số, sống tại địa bàn các thôn trong xã Trà Bui tương đối rộng, đi lại nhiều khó khăn. Chất lượng học sinh có sự tiến bộ rõ rệt, chất lượng giáo dục đại trà đảm bảo; hàng năm nhà trường đều đạt chỉ tiêu số lượng học sinh được tuyển vào trường Nội trú Nước Oa. Ngoài ra, các em luôn giữ vững được thế mạnh về các hoạt động thể dục – thể thao cấp trường, cấp huyện.

Năm học 2021 – 2022, trường có 16 lớp với 647 học sinh. Trong đó:

+ Khối 6: 4 lớp với 168 HS.

+ Khối 7: 4 lớp 170 HS.

+ Khối 8: 5 lớp 197 HS.

+ Khối 9: 3 lớp 112HS.

Trong đó, học sinh bán trú: Trường có 429 HS bán trú.

+ Nội trú tại trường: 305 HS.

+ Nội trú nhà dân: 124 HS.

III. Về cơ sở vật chất của nhà trường

- Khối phòng hành chính: gồm 01 phòng Hiệu trưởng, 02 phòng Phó Hiệu trưởng,  01 phòng Đoàn – Đội, 01 phòng y tế, 01 phòng hội đồng.

- Khối nhà công vụ: gồm 05 phòng ở giáo viên phục vụ cán bộ, giáo viên và nhân viên xa nhà có nhu cầu ở lại trường để thuận tiện cho quá trình công tác, 11 phòng ở học sinh dành cho các em ở nội trú tại trường (11 giáo viên được phân công phụ trách phòng ở luôn có mặt thường xuyên để quản lí vệ sinh, trật tự khu ở nam và nữ tạo cho mỗi căn phòng đẹp hơn và thể hiện sự sáng tạo của các em. Biến phòng ở thành “ngôi nhà nhỏ” xinh đẹp), 01 nhà ăn GV và 01 nhà ăn học sinh với diện tích gần 300m2 

- Khu giáo dục thể chất: gồm 03 sân bóng đá mini 5 người đang được thi công, 02 sân bóng chuyền, 01 bể bơi, 06 sân cầu lông, 01 khu nhảy cao, nhả xa, xà đơn, xà kép, 01 khu bóng bàn (2 bàn), 01 khu thể dục ngoài trời, 01 nhà đa năng diện tích 360m2 đang được xây dựng. … Hiện tại, tất cả các khu đều đi vào hoạt động để phục vụ nhu cầu dạy học và giải trí của học sinh.

IV. Về mô hình câu lạc bộ tại trường

Cho đến nay vẫn duy trì hoạt động của ba câu lạc bộ: 01 câu lạc bộ Tiếng Anh giúp các em ôn tập kiến thức đã học và tự tin trong giao tiếp tiếng Anh, 01 câu lạc bộ cồng chiêng giúp học sinh nơi đây giữ được nét văn hóa của người địa phương và 01 câu lạc bộ Thể dục – thể thao tạo điều kiện cho các em phát triển thế mạnh về các môn bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, cờ vua, bơi lội,... Mỗi câu lạc bộ đều mang đến cho các em cơ hội học tập, vui chơi khác nhau sau các giờ học căng thẳng.

    Trên đây là vài nét giới thiệu về Trường PTDTBT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm xây dựng và trưởng thành trong thời gian qua.