Friday, 27/05/2022 - 23:23|

HỘI THI “THUYẾT TRÌNH VĂN HỌC CẤP TRƯỜNG” NĂM HỌC 2019 – 2020

Nhằm đảm bảo cho tất cả học sinh có cơ hội tham gia thực sự vào quá trình học tập, đặc biệt những học sinh có năng khiếu thuyết trình văn học. Rèn luyện cho các em kĩ năng cảm thụ thụ văn học và chọn học sinh tham gia thi Thuyết trình Văn học cấp huyện năm học 2019 – 2020. Đồng thời, tạo cơ hội cho tất cả giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm và phát huy khả năng sáng tạo trong việc dạy học và nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Trường PTDTBT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tiến hành tổ chức Hội thi Thuyết trình văn học cấp trường năm học 2019 – 2020 vào ngày 14/11/2019.

Thông qua ba phần thi gồm: Bốc thăm, chọn đề tài thi viết (60 phút); Thuyết trình đề tài đã chọn (7 phút) và Trả lời câu hỏi ngắn (1 phút), các em đã khẳng định được sự cố gắng của bản thân trong cách viết và thuyết trình trước đám đông cũng như cách ứng xử nhanh khi trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. Các đề tài được đưa ra gồm nhiều vấn đề tương đối khó, mang tính chất phân loại, tuyển chọn học sinh ưu tú nhất để tiếp tục bồi dưỡng và tham gia cuộc thi cấp huyện năm học 2019 – 2020.

Với 8 phần thuyết trình được trình bày, có một số bài nổi trội hơn hẳn về nội dung, cách viết và cách cảm thụ văn học của học sinh (Cảm nhận về nhân vật Thạch Sanh, Cảm nhận về thân phận người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước – Hồ Xuân Hương, Cảm nhận về tình anh em trong văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê,…). Các em đã cố gắng vượt qua sự rụt rè, e ngại thuyết trình trước đám đông để hoàn thành tốt phần thi của mình, mang đến những phong cách thuyết trình khác nhau, phong phú hơn cho Hội thi.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, Ban giám khảo đã chấm chọn được các em đoạt giải cao: Hồ Nguyễn Diễm Bằng – lớp 6/1 (giải Nhất), Hồ Nguyễn Hà Tuyên – lớp 7/1 (giải Nhì), Nguyễn Thị Diễm Hằng – lớp 8/1 (giải Ba) và Hồ Văn Thắng – lớp 7/2 (giải Khuyến khích).

Thứ ba, qua Hội thi, chúng tôi nhận thấy được vai trò của người giáo viên trong việc dạy học, sự cần thiết của việc tổ chức Hội thi hằng năm trong nhà trường. Là cơ hội để học sinh nâng cao năng lực cảm thụ văn học, sử dụng Tiếng Việt nói riêng cũng như các năng lực thuyết trình, giải quyết vấn đề.

Tóm lại, sự thành công của Hội thi là động lực để nhà trường tiếp tục triển khai cho các năm học sắp tới để tạo hứng thú học tập cho học sinh và nâng cao chất lượng dạy học Ngữ văn.

----------------HẾT---------------

Năm 2022 : 3.749